Khi bạn đun sôi mật ong, điều gì xảy ra ?

0 comments

Mt ong đã được biết đến như mt siêu thc phm (Super food – Nhóm thực phẩm siêu giàu các chất dinh dưỡng và vitamin). Ai cũng biết mật ong có rất nhiều ứng dụng trong chế biến món ăn như nấu ăn, làm nước sốt hay rất tuyt vi khi phối hợp với các loạitrà nóng như trà lài mật ong, trà hoa cúc mật ong.., nhưng hầu hết chúng ta đều không biết khi đun sôi mt ong sẽ tạo ra những tác động tiêu cđến hu hết mi khía cnh chất dinh dưỡng ủa nó . Nghiên cứu chỉ ra bên cnh vic làm gim màu sc, hương thơm và hương vị ca nó, mt ong khi đun sôi còn phá hy các đặc tính tự nhiên có thể bảo vệ cho mật ong tồn tại trong hàng ngàn năm.
khi-dun-soi-mat-ong
Khi đun sôi mật ong tác động tiêu cực đến nó1. Đun sôi mật ong làm thay đổi kết cấu và màu sắc
Nước bay hơi tmt ong sôi. Vì mt ong cha khong 70% đường và ít hơn 20% nước, không có nhiu nướđểdphòng. Sbay hơi mất nước trong mật ong làm cho nókeo hơn, dày hơn, ti hơn và ít mhơn.
2. Cường độ hương vị, hương thơm giảm
Phn ln hương vị trong mt ong đến từ các loi du dễ bay hơi trong mt hoa ca thc vđược ly bi nhng con ong chuyên to ra mt ong. Đây là lý do ti sao mt ong của các loại cây, thảo mộc khác nhau có hương vị khác nhạu Ví dụ: Mật ong cỏ ba lá có hương vị khác vi hoa oi hương, hoa cam hoc mt ong bạc hà. Nhng loi tinh du này rt tinh tế và dễ bị phá v, vì vy, khi đun sôi mt ong có thể làm suy yếu mùi hương và làm gim hương vị tự nhiên, phong phú ca mt ong.
3. Đun sôi mật ong làm phá hủy enzyme
Mật ong có cha các enzyme có li phá vỡ đường. Đây là lý do ti sao mt ong đã được sử dng từ thi Ai Cập cổ đại như mt cht hỗ trợ tiêu hóa và điều trị vết thương. Mt ong cũng cha các đặc tính kháng khun, kháng khun và kháng nm mnh. 
Mt số loi mt ong có khả năng chng li vi khun mnh đến ni các bnh viđang thử nghim chúng để chng li tụ cu vàng kháng meticillin (MRSA), loi siêu vi khun có khả năng kháng penicillin và các loi kháng sinh khác. 
Đun sôi mt ong có thể làm suy yếu hoc phá hy các enzyme mnh m, không chlàm gim tính cht dược liu ca mt ong mà còn làm cho nó có nhiu khả năng phát trin vi khun hoc nm mc.