Axit Pаlmіtіс (Palmitic Acid) là gì? Những lợi ích và tác hại của Axit này.

0 comments

 

Axit Pаlmіtіс (Palmitic Acid) là gì? Những lợi ích và tác hại của Axit này.

Lưu ý: Bài viết này hơi dài các bạn nhé vì chứa nhiều thông tin hữu ích mang khía cạnh khoa học. 

Mặc dù Axit Pаlmіtіс là một loại chất béo bão hòa, như axit palmitic và axit stearic, thường có tác động đến sức khỏe của chúng ta, nhưng bên cạnh đó thì nó có nhiều lợi ích chính đáng để đưa chúng  ta đưa vào chế độ ăn uống với lượng vừa phải để tận dụng ưu điểm và hạn chế tác hại của nó. Tóm lại, chất béo này là một chất dinh dưỡng đa lượng thiết yếu và có nhiều chức năng.

Ví dụ, lợi ích của axit palmitic bao gồm giúp hình thành màng tế bào, dịch tiết phổi và các phân tử truyền dẫn tín hiệu trong cơ thể, đồng thời lưu trữ và sử dụng năng lượng bên trong tế bào.

Mặc dù một số chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống của chúng ta có tác dụng hỗ trợ tổng quát cho sức khỏe, nội tiết tố và trao đổi chất, nhưng vẫn có nhiều trường hợp chúng ta tiêu thụ quá nhiều hơn mức cần thiết. Cơ thể của bạn có thể hấp thu nhiều axit palmitic (PA) hơn mức cần thiết. Vậy nên nếu bạn đang có một chế độ ăn hầu như không lành mạnh và không vận động nhiều, có khả năng dẫn đến nguy cơ cao mắc các bệnh như bệnh tim mạch và béo phì. Điều này thì chắc chúng ta ai cũng biết. Đúng không? Lượng Axit Palmitic trung bình tiêu thụ được ước tính là khoảng 20 đến 30 gam mỗi ngày. Trong khi trong dầu bơ, chúng chỉ chiếm lượng nhỏ.

Dưới đây, chúng ta sẽ xem xét các vai trò của Axit Palmitic , cách cân bằng nó với các chất béo lành mạnh khác và cách tốt nhất để tiêu thụ và sử dụng nó trên làn da của bạn.

Axit Palmitic là gì?

Axit palmitic được định nghĩa là “một axit béo bão hòa phổ biến được tìm thấy trong chất béo và sáp bao gồm dầu ô liu, dầu cọ và lipid cơ thể”. Axit Palmitic còn có một số tên khác, bao gồm axit 1-hexyldecanoic, hexadecanoat và palmitat.

Axit palmitic (16:0) được coi là một axit béo chuỗi dài, là những axit có chứa từ 13 đến 21 nguyên tử cacbon. Axit Palmitic có 16 nguyên tử cacbon và là axit béo đầu tiên được tạo ra trong quá trình tạo lipogenesis (tổng hợp axit béo).Axit palmitic được tìm thấy ở đâu?

Nó được tìm thấy trong tự nhiên ở động vật (bao gồm cả con người) và một số loài thực vật.

Bởi vì nó là một axit béo, bạn sẽ tìm thấy nó trong thực phẩm thực vật chứa chất béo bao gồm dầu dừa, cọ và hạt cọ, dầu ô liu và hạt lanh cũng như các thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt và sữa.

Trong cơ thể con người, nó được tổng hợp nội sinh từ các axit béo, carbohydrate và axit amin khác - cộng với nó được lấy từ chế độ ăn uống của con người. Nó thực sự là axit béo bão hòa phổ biến nhất được tìm thấy trong các mô bên trong cơ thể con người, chiếm 20% đến 30% tổng hàm lượng axit béo.

Lợi ích trong việc sử dụng Axit Palmitic

Tiêu thụ axit palmitic có hại cho sức khỏe hay có hại? Dưới đây là một số lợi ích tiềm năng của Axit palmitic, cũng như một số lưu ý.

1. Hỗ trợ các chức năng di động

Axit Palmitic đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chức năng bình thường của màng tế bào, ngoài ra còn giúp cơ thể tích trữ năng lượng để tạo điều kiện thuận lợi cho các chức năng trao đổi chất.

Một số vai trò của nó bao gồm cung cấp các màng với các đặc điểm cần thiết cho quá trình phân chia tế bào, sinh sản sinh học và buôn bán màng nội bào. Nó cũng giúp tạo ra sphingolipid được tìm thấy trong màng tế bào giúp bảo vệ các tế bào não và thần kinh.

Để nó có tác động tích cực đến mức độ viêm - và đóng một vai trò trong việc tạo ra năng lượng, biến đổi protein và hình thành các phospholipid màng - Axit Palmitic cần được tiêu thụ cân bằng với các axit béo không bão hòa, đặc biệt là chất béo không bão hòa đa (PUFAs), chẳng hạn như như axit linoleic.

Axit Palmitic dường như là an toàn nhất khi nó được tiêu thụ như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, trái ngược với chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn. Mức Axit Palmitic cao có thể gây ra các vấn đề đối với sức khỏe con người khi nó gây ra kết quả của chế độ ăn uống có quá nhiều đường và carbohydrate, đặc biệt là khi một người có lối sống ít vận động.

Khi chế độ ăn uống của chúng ta chứa quá nhiều calo, dẫn đến cân bằng năng lượng tích cực, điều này cũng có thể góp phần làm tăng mức Axit Palmitic quá cao và tăng tích trữ chất béo trong nội tạng ở bụng, đùi, mông.

Sự tích tụ quá mức của Axit Palmitic trong các mô của con người có thể thúc đẩy quá trình viêm và dẫn đến các tình trạng như tăng mỡ, cholesterol cao và lượng đường trong máu cao - do đó, việc đạt được tỷ lệ Axit Palmitic phù hợp với các chất béo khác trong chế độ ăn uống của bạn là điều quan trọng.

2. Axit này rất cần thiết để tạo thành các axit béo có lợi khác

Nhìn chung, các phát hiện về tác động của Axit Palmitic trong chế độ ăn uống của mọi người được trộn lẫn với nhau. Trong khi nhiều chuyên gia cảm thấy rằng tiêu thụ chất béo bão hòa có chuỗi trung bình (chẳng hạn như axit lauric, có trong dầu dừa) và chất béo không bão hòa đơn (như axit oleic, có trong dầu ô liu) tốt cho sức khỏe hơn so với việc chỉ tiêu thụ chất béo bão hòa, một lợi ích tiềm năng của việc tiêu thụ axit palmitic là nó giúp tạo ra các axit béo có lợi khác.

Axit palmitoleic (POA) là một loại chất béo không bão hòa đơn n-7 không thường thấy trong thực phẩm mà là sản phẩm của quá trình chuyển hóa axit palmitic trong cơ thể. Nó có liên quan đến việc bảo vệ chống lại sự đề kháng insulin, viêm nhiễm và tích trữ chất béo so với các axit béo bão hòa chuỗi dài.

Trong một số nghiên cứu trên người và động vật, axit palmitoleic đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm và giảm lipid.

Bởi vì nó giúp hình thành POA, một số nghiên cứu đã chứng minh có sự liên quan giữa việc tiêu thụ Axit Palmitic mức vừa phải với việc ngăn ngừa hội chứng chuyển hóa, bao gồm bệnh tim mạch và kháng insulin liên quan đến bệnh tiểu đường và béo phì.

Trong khi Axit Palmitic chuyển đổi thành POA có thể có một số tác động tích cực đến các dấu hiệu chuyển hóa, nó cũng có thể góp phần gây ra bệnh tim trong một số trường hợp tiêu thụ nhiều. Khi tiêu thụ với số lượng cao, nó dường như có khả năng làm tăng mức cholesterol “xấu” LDL, thậm chí có khả năng cao hơn các axit béo bão hòa khác.

Một lần nữa, việc tiêu thụ Axit Palmitic phải được thực hiện trong chế độ ăn cân bằng

3. Hỗ trợ sức khỏe làn da

Axit palmitic tác động gì đến da? Nó được phát hiện có thể giúp chữa lành một số vấn đề về da sau:

 •         Phát ban
 •         Kích ứng và mẩn đỏ
 •         Khô
 •         Côn trung căn

Axit palmitic được sử dụng trong chăm sóc da chủ yếu như một chất làm mềm và dưỡng ẩm - và đôi khi cũng để giúp làm sạch. Lợi ích chính của nó đối với sức khỏe làn da là khóa độ ẩm bằng cách hình thành một lớp bảo vệ trên da.

Nó cũng có thể có một số tác dụng chống oxy hóa bảo vệ chống lại tác hại của các gốc tự do và các dấu hiệu lão hóa. Và cuối cùng, nó có thể giúp loại bỏ bụi bẩn, mồ hôi và dầu trên da bằng cách kết hợp với bụi bẩn và các phân tử dầu trước khi chúng bị rửa trôi.

Bạn sẽ tìm thấy Axit Palmitic trong nhiều loại sản phẩm chăm sóc da, bao gồm thuốc mỡ, huyết thanh, xà phòng và sữa rửa mặt.

Rủi ro và tác dụng phụ

Axit palmitic có hại không? Các nghiên cứu chỉ ra nó dường như rất an toàn để sử dụng tại chỗ và không gây tác dụng phụ ở hầu hết mọi người.

Nhìn chung, các bằng chứng cho thấy có thể có hại nếu tiêu thụ với số lượng cao, đặc biệt là khi dùng ở dạng bổ sung từ những thức ăn nhiều dầu mỡ. Một lựa chọn an toàn hơn là tiêu thụ nó từ các nguồn thực phẩm, chẳng hạn như dầu ô liu và dầu bơ.

Mặc dù rất nhiều nghiên cứu gần đây tập trung vào mối liên hệ giữa việc tiêu thụ chất béo bão hòa và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, các nhà nghiên cứu vẫn cho rằng chế độ ăn giàu chất béo bao gồm nhiều chất béo bão hòa và cholesterol có thể gây rủi ro cho một số người.

Các axit béo bão hòa (axit lauric, myristic và palmitic) được biết là làm tăng nồng độ cholesterol trong máu. Một số chuyên gia vẫn cho rằng quá nhiều chất béo bão hòa trong chế độ ăn vẫn là tiền đề quan trọng cho sự phát triển của bệnh tim mạch vành.

Điểm mấu chốt ở đây Axit Palmitic có thể dẫn đến những ảnh hưởng bất lợi cho sức khỏe khi tiêu thụ quá nhiều và nếu có sự mất cân bằng chất béo trong chế độ ăn uống của chúng ta (quá nhiều AXIT PALMITIC so với tiêu thụ chất béo không bão hòa đơn và PUFA như omega-3, omega-6 và các chất béo lành mạnh khác).

Cách tốt nhất để ngăn chặn điều này là gì? Thực hiện một chế độ ăn uống có nhiều loại thực phẩm toàn phần, bao gồm chất béo lành mạnh như dừa, bơ, cá béo, các loại hạt và hạt, dầu ô liu và dầu từ trái bơ.

Thực phẩm và Nguồn

Như đã đề cập ở trên, AXIT PALMITIC có trong một số sản phẩm động vật và một số thực vật, bao gồm dừa, ca cao và cây cọ. Dầu dừa, dầu đậu nành và dầu cọ thường được thêm vào thực phẩm chế biến sẵn, vì vậy bạn cũng sẽ tìm thấy dầu dừa trong một số thực phẩm đóng gói/ chế biến, bao gồm:

 • Kẹo
 • Pho mát
 • Khoai tây chiên
 • Sô cô la
 • Chất béo bánh kẹo
 • Bánh quy giòn
 • Bơ đậu phộng

Axit Palmitic cũng có thể được tìm thấy trong thịt, bơ, pho mát và sữa, chiếm khoảng 50% đến 60% tổng chất béo, và có tự nhiên trong sữa mẹ (20% đến 30% tổng chất béo).

Lượng Axit Palmitic trung bình tiêu thụ được ước tính là khoảng 20 đến 30 gam mỗi ngày. Có một số bằng chứng cho thấy rằng ngay cả khi mọi người tiêu thụ nhiều hơn từ chế độ ăn uống của họ, hàm lượng Axit Palmitic trong các mô trong cơ thể người vẫn tương đối ổn định vì nó được kiểm soát chặt chẽ.

Lượng hấp thụ cao hơn được cân bằng bởi quá trình sinh tổng hợp nội sinh PA, trong đó các axit béo khác được tạo ra.

Ngoài việc được tìm thấy trong một số thực phẩm chứa chất béo, Axit Palmitic được thêm vào một số chất bổ sung và sản phẩm chăm sóc da có thể được sử dụng tại chỗ trên da và cũng được sử dụng bên trong, bao gồm:

 •  Viên nang dầu cây lưu ly
 • Viên nang dầu hạt lanh
 • Các chất bổ sung cho da có chứa vitamin E
 • Chất tẩy rửa
 • Serum làm sáng da
 •  Mặt nạ

Ngoài ra, một phiên bản sửa đổi được gọi là natri palmitate, được lấy từ dầu cọ, có một số công dụng công nghiệp và lợi ích cho sản xuất thực phẩm. Nó được thêm vào nhiều loại xà phòng và cả sữa ít béo tăng cường và một số thực phẩm chế biến để cải thiện kết cấu và “cảm giác miệng”.

Ví dụ, một loại được gọi là retinyl palmitate là nguồn cung cấp vitamin A được thêm vào sữa giảm chất béo để giúp thay thế một số hàm lượng vitamin đã mất.

Phần kết luận

Axit palmitic (hoặc palmitate) là một axit béo chuỗi dài được tìm thấy trong thực phẩm có chứa chất béo bão hòa, chẳng hạn như dầu cọ, dầu dừa và ca cao. Nó cũng được tạo ra bởi cơ thể con người và được tìm thấy trong thực phẩm động vật, chẳng hạn như thịt, bơ, pho mát và sữa. Lượng Axit Palmitic trung bình tiêu thụ được ước tính là khoảng 20 đến 30 gam mỗi ngày.

Dường như có cả ưu và nhược điểm của việc tiêu thụ loại chất béo này. Các lợi ích tiềm năng của axit palmitic bao gồm hỗ trợ sức khỏe làn da, có tác dụng chống viêm và có khả năng hỗ trợ sức khỏe trao đổi chất.

Mặt khác, quá nhiều Axit Palmitic tương ứng với các chất béo lành mạnh khác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Điều quan trọng là phải tiêu thụ Axit Palmitic cân bằng với chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa để mang lại nhiều lợi ích nhất.