Sự ra đời của dầu bơ (Dầu trái bơ – Avocado oil) – Phần 1

0 comments

 Sự ra đời của dầu bơ (Dầu trái bơ – Avocado oil)

Các loại trái cây của giống Persea Amеrісаnа (Tên khoa học: Persea grаtіѕѕіmа) – Ngày nay còn được gọi là cây bơ được trồng ở Mexico, miền Trung, аnd Nam Mỹ. Tại Mexico ngày nay là nơi văn hóa Aztec được hình thành, người Aztес gọi trái bơ là “Ahuасаtl” nghĩa là “Tinh hoàn” bởi vì hình dạng của nó và  vì trái bơ được sử dụng không chỉ là thực phẩm như những loại trái cây khác, mà còn là trái hỗ trợ kích thích tình dục (ferility fruit). Người Aztесѕ, Inсаѕ và Mауаnѕ cũng sử dụng thịt trái bơ để làm mỹ phẩm như làm mặt nạ. Ngoài ra, người Mауаnѕ còn sử dụng trái bở để chữa tiêu chảy, giun đường ruột và làm cho tóc óng mượt.

Ở các vùng của Mexico, các nhà khảo cổ đã tìm ra bằng chứng về sự xuất hiện của quả bơ từ 12.000 năm trước đây. Tuy nhiên, mãi cho đến những năm thế kỷ 18, người Tây Ban Nha bắt đầu nghiên cứu sâu hơn về trái bơ và lợi ích của nó mang lại. Vào năm 1830 và 1880, Trái bơ bắt đầu từ Mexico bắt đầu được mang trồng ở Haiwaii, Floria và California. Vào thế kỷ 20, Hoa Kỳ bắt đầu cải tiến ra các giống bơ khác nhau để phù hợp cho điều kiện canh tác của mình. Cho đến nay, vùng California trở thành một trong những vùng trồng nhiều bơ nhất nước Mỹ.


Hình 1: Quả Bơ người Aztec xưa gọi là "Ahuасаtl” nghĩa là “Tinh hoàn”


Hình 2: Quả bơ lần đầu tiên được vận chuyển bằng đường hàng không từ California, USA, 1927

Hình 3: Rudolph Hass và vợ - Người lai tạo ra giống bơ Hass chiếm thị phần cao nhất trên thế giới ngày nay


Tại Pháp, dầu bơ được các bác sĩ sử dụng trong kê đơn thuốc trị viêm khớp cho các bệnh nhân của mình. Vì bơ là một loại trái có chứa nhiều dầu bên trong nó nên nó còn nổi tiếng với tên gọi “Bơ thực vật – Vegetable Butter”. Từ bơ – Avocado được Bộ Nông nghiệp của Mỹ chấp nhận và đưa vào sử dụng trong thương mại. Tuy nhiên, Hiệp hội trồng bơ tại California thống nhất sử dụng từ Avocado cho trái bơ từ vùng California còn “Calavo” cho trái bơ từ các vùng khác. Ngoài việc bán trái cây tươi, các nhà bán hàng còn được bán cho các nhà sản xuất dầu bơ.

Xem tiếp: Sự ra đời của dầu bơ (Dầu trái bơ – Avocado oil) – Phần  2