Sự ra đời của tinh dầu bơ (Dầu trái bơ – Avocado oil) – Phần 2

0 comments


TINH DẦU BƠ LÀ GÌ

Tinh dầu bơ hay gọi đúng hơn là dầu bơ là một loại dầu thực vật được chiết xuất từ ​​thịt của quả bơ, quả Persea americana (Tên khoa học của quả bơ). Nó được sử dụng như loại dầu để uống trực tiếp hoặc dùng để nấu ăn vì được ghi nhận là có điểm bốc khói cao. Nó cũng được sử dụng để bôi dưỡng ẩm và sử dụng nhiều trong mỹ phẩm.

Dầu bơ có điểm bốc khói cao: 250°C (482°F), đối với dầu chưa tinh chế (Unrefined oil) là 271°C (520°F) đối với dầu tinh chế (Refined oil). Điểm khói chính xác phụ thuộc nhiều vào chất lượng tinh chế và cách bảo quản dầu.

Hình 1: Dầu bơ ép lạnh - Màu sắc ngả xanh cho diệp lục vẫn được giữ khi ép



Tại sao tinh dầu bơ trở nên nổi tiếng

Dầu bơ hoạt động tốt như một loại dầu nền cho các tinh dầu mùi hương khác. Nó chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn và vitamin E, đồng thời giúp tăng cường sự hấp thụ của carotenoid và các chất dinh dưỡng khác.

Vì bơ là cây trồng quanh năm nên một số cơ sở chế biến dầu ô liu, đặc biệt là ở Úc và New Zealand, chế biến dầu ô liu trong mùa ô liu và dầu bơ vào các tháng còn lại trong năm.

Dầu bơ được chiết xuất để sử dụng trong mỹ phẩm, vì khả năng thẩm thấu qua da rất cao và hấp thụ nhanh chóng.

Dầu bơ ép lạnh dùng để ăn uống trực tiếp được thường không tinh chế, giống như dầu ô liu nguyên chất, vì vậy nó vẫn giữ được hương vị và màu sắc đặc trưng của thịt quả

Chất lượng của dầu quả bơ

Dầu bơ có chứa 88% Chất béo không bão hòa đơn giúp giảm Mỡ trong máu và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe trong khi chỉ có 12% chất béo bão hòa thấp hơn rất nhiều so với các loại dầu thực vật khác trên thị trường như dầu đậu nành, dầu dừa, dầu đậu phộng….

So với dầu ô liu, lượng phytostrerols (Giúp giảm lượng LDL Cholesterol trong máu) vẫn được giữ nguyên sau thời gian xào nấu, ngoài ra nhiệt đô bốc khói của dầu bơ cao hơn so với dầu ô liu nên việc sử dụng để nấu ăn hợp lý hơn rất nhiều.

Tính chất của dầu bơ

Dầu bơ là một trong số ít các loại dầu ăn không có nguồn gốc từ hạt; nó được ép từ phần cùi béo ngậy xung quanh quả bơ. Dầu bơ chưa tinh chế có hương vị đặc trưng, ​​chứa nhiều axit béo không bão hòa đơn và có điểm bốc khói cao (≥250°C hoặc 482°F), làm cho nó trở thành một loại dầu tốt để chiên. Dầu bơ ép lạnh có màu xanh ngọc lục bảo khi chiết xuất; Màu sắc là do hàm lượng cao chất diệp lục và carotenoit; nó được mô tả có hương vị bơ, với hương vị cỏ và bơ/nấm. Các giống khác có thể tạo ra các loại dầu có hương vị hơi khác nhau

Dầu bơ có thành phần chất béo không bão hòa đơn tương tự như dầu ô liu. Dầu bơ có tính axit thấp tự nhiên, giúp tăng điểm bốc khói. Dầu bơ chưa tinh chế có thể được làm nóng một cách an toàn đến 480°F (249°C). Cả dầu bơ chưa tinh chế và tinh chế đều có thể được sử dụng một cách an toàn cho hầu hết mọi món ăn ở nhiệt độ cao, bao gồm nướng, xào, chiên, rán, nướng, quay và xào. Giống như tất cả các loại dầu, càng tinh luyện, điểm bốc khói càng cao. Mỗi 30 mL dầu bơ chứa 3,6 mg Vitamin E và 146,1 mg beta-Sitosterol.


Sự ra đời của dầu bơ (Dầu trái bơ – Avocado oil) – Phần  1