DẦU BƠ ÉP LẠNH NGUYÊN CHẤT, CHƯA TINH CHẾ (Unrefined Avocado Oil) LÀ GÌ?

0 comments

DẦU BƠ ÉP LẠNH NGUYÊN CHẤT, CHƯA TINH CHẾ  (Unrefined Avocado Oil) LÀ GÌ?

Trong bài viết này, Đẹp Từ Thực Phẩm sẽ giúp các bạn phân biệt dầu bơ ép lạnh nguyên chất chưa tinh chế là gì? Vì sao gọi là "Ép lạnh""Chưa tinh chế" nhé. Ngoài ra, Nhiều người lại nhầm tưởng "Không tinh chế" nghĩa là vẫn còn nhiều chất cặn bẩn trong dầu nên không đảm bảo an toàn. Đến đây thì bạn đã có câu trả lời rồi nhé

Dầu bơ ép lạnh nguyên chất từ ​​giống bơ ‘Booth’ có hương vị đặc trưng, ​​chứa nhiều axit béo không bão hòa đơn và có điểm bốc khói cao (≥250 ° C), làm cho nó trở thành một loại dầu tốt để chiên. Dầu bơ ép lạnh ‘Booth’ có màu xanh vàng khi chiết xuất; Màu sắc xanh là do hàm lượng cao chất diệp lục và carotenoid chiết xuất trong dầu.

Sự khác nhau cơ bản giữa dầu bơ ép lạnh với quy trình chuẩn và ép nóng theo phương pháp nhà làm “homemade” tạo nên sự khác biết rất lớn trong chất dinh dưỡng và tác dụng của nó đối với cơ thể. 

Đối với ép lạnh, nhiệt độ trong quá trình ép luôn giữ ở nhiệt độ <40 độ và sử dụng công nghệ cao trong quy trình khép kín để tách nước khỏi dầu bơ, giữ lại chất diệp lục, carotenoid và các axit béo không bão hòa đơn khác, trong khi ép nóng “handmade” theo kiểu nhà làm sẽ đun nóng thịt bơ trên chảo để hơi nước bốc hơi hoặc đem phơi khô ngoài trời sau đó ép bằng tay hoặc máy thủy lực nhỏ lẻ. Với cách đun lửa trên bếp, các chất sẽ bị phá hủy gần như hoàn toàn hoặc phơi nắng ở nhiệt độ ngoài trời sẽ làm bơ bị oxy hóa nặng nề và trở nên đen hơn. Ngoài ra, với cách làm nhỏ lẻ, lượng nước trong dầu vẫn còn, tăng độ PH lên hơn 4.6 sẽ làm vi sinh vật phát triển và gây hại cho người tiêu dùng.

Với cách làm truyền thống nhà làm “handmade”, dầu chỉ được gạn lọc sạn to trong khi dầu bơ ép lạnh sử dụng máy lọc siêu nhỏ đạt đến 0.8 um (Micromet) loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn hay các chất rắn lơ lửng mà mắt thường không thấy được.

dầu bơ ép lạnh
Hình 1: Dầu bơ ép lạnh chưa tinh chế


Dầu bơ theo phương pháp nhà làm "handmade"
Hình 2: Dầu bơ theo phương pháp "handmade" ép nóngDầu bơ ép lạnh “KHÔNG TINH CHẾ” nghĩa là dầu bơ sau khi ép lạnh KHÔNG thông qua các bước đun nóng làm mất hoàn toàn chất dinh dưỡng, hình thành axit béo bão hòa gây ra gốc tự do gây độc hại cho cơ thể. Hơn nữa, việc tinh chế yêu cầu sử dụng hóa chất để chiết xuất, sử dụng BHA và BHT để bảo quản. Dầu bơ Bobodak ÉP LẠNH, KHÔNG TINH CHẾ đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Nhiều người lại nhầm tưởng "Không tinh chế" nghĩa là vẫn còn nhiều chất cặn bẩn trong dầu nên không đảm bảo an toàn. Đến đây thì bạn đã có câu trả lời rồi nhé

Tóm lại, có thể phân biệt dầu bơ ép nóng “handmade” và ép lạnh quy trình khép kín như sau:

- Dầu bơ ‘Booth’ ép lạnh được mô tả là có hương vị bơ, với hương vị cỏ và bơ/nấm. Trong khi ép nóng không nghe mùi hoặc mùi hơn khét do quá trình đun nóng.

- Chất diệp lục từ thịt và da góp phần tạo nên màu xanh lục đặc trưng của dầu. Tùy thuộc vào thịt ở biểu bì, hàm lượng chất diệp lục khác nhau, nhưng phần lớn chất diệp lục và carotenoit có trong các lớp thịt xanh hơn bên cạnh da. Do đó, ép nóng hoàn toàn mất đi màu xanh trong khi dầu bơ ép lạnh vẫn còn.

- Nhà sản xuất công bố kiểm nghiệm rõ ràng, quy trình đảm bảo uy tín

- Trong các xét nghiệm phải thể hiện về hàm lượng thuôc BVTV, khả năng kích ứng da…

phân biệt dầu bơ tinh chế và chưa tinh chế
Hình 2: Dầu bơ tinh chế bên trái và dầu bơ chưa tinh chế bên tay phải


Thông tin thêm về Carotenoid và Axit béo trong dầu bơ ép lạnh chưa tinh chế:

- Carotenoid trong quả bơ từ lâu đã thu hút sự chú ý vì có khả năng chống ung thư; những carotenoid này sau đó được chiết xuất vào dầu. Carotenoid quan trọng nhất có trong dầu là lutein (0,5-3,3 mg / kg dầu). Lutein có lợi cho sức khỏe của mắt bằng cách giảm sự tiến triển của bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Dầu bơ ép lạnh cũng chứa hàm lượng phytosterol cao (b-sitosterol là sterol chính hiện nay), ở mức 2,23-4,48 mg / g dầu. Dựa trên thành phần axit béo và sự hiện diện của các chất phytochemical này, dầu bơ ép lạnh nguyên chất được coi là một loại dầu có lợi cho sức khỏe.

- Thành phần axit béo rất giống với dầu ô liu, ở chỗ nó chứa rất nhiều axit oleic. Một loại dầu bơ điển hình có 76% monounsaturates (axit oleic và palmitoleic), 12% polyunsaturates (axit linoleic và linolenic), và 12% bão hòa (axit palmitic và stearic); các giá trị này được cho dưới dạng phần trăm axit béo / tổng số axit béo. Chất chống oxy hóa chính trong dầu là a-tocopherol, có ở mức 70-190 mg/kg dầu. Chất b-, g- và d-tocopherol chỉ có một lượng nhỏ (<10 mg/kg dầu). Các thành phần phi lipid khác có trong dầu bao gồm chất diệp lục (11-19 mg/kg dầu) và carotenoid (1,0-3,5 mg / kg dầu).

Bạn có thể tham khảo sản phẩm dầu bơ ép lạnh của công ty Bobodak được Đẹp Từ Thực Phẩm giới thiệu được nhiều khách hàng đánh giá cao:

Link mua hàng: Website hoặc Shopee

Tinh dầu bơ Ép nóng nguyên chất chưa tinh chế Bobodak